Survivor Stories – Day004

ห่างหายกันไปนานมากครับ 5 5 5 55 ตั้งใจว่าจะ Blog ว่าวันๆ ทำอะไรมาบ้าง เพื่อจะได้จดเป็น Diary ไว้ด้วย แต่สุดท้ายก็นานๆ มาเขียนทีอยู่ดี … แต่ผมยังมองว่าเป้าหมายนั้นเป็นเรื่องสำคัญครับ หากวันนี้เราทำเป้าหมายเล็กๆ นี้ยังไม่ได้ คงขยับไปทำอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ไม่ได้ ดังนั้นผมจะตั้งใจ Blog ไว้หลายๆ หมวด เพื่อจะได้แบ่ง Mindset การทำงานเอาไว้ด้วยนะครับ


สมัครต่อ IB ของแอ๊ดมิน เพื่อรับ Expert Advisor ฟรี!!

ขอบพระคุณที่ไว้วางใจเรา Thailand Fx Warrior นะครับ

คุณสามานถสนับสนุนผมได้ผ่านการ “สมัครต่อ IB” เพื่อขอรับ Expert Advisor ฟรี! และรับสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่จะตามมาในอนาคต โดยเราจะแจ้งข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่างๆ ให้กับคุณทางอีเมลล์ที่คุณลงทะเบียนมานะครับ

Logo โบรกเกอร์ ลิงค์สมัครต่อ IB
ATFX สมัครต่อ IB แอ๊ดมิน
Vantage Fx สมัครต่อ IB แอ๊ดมิน
XM สมัครต่อ IB แอ๊ดมิน
*Pepperstone สมัครต่อ IB แอ๊ดมิน
Exness สมัครต่อ IB แอ๊ดมิน
FBS สมัครต่อ IB แอ๊ดมิน
Alpari สมัครต่อ IB แอ๊ดมิน

 • * Pepperstone

  สำหรับโบรก Pepperstone หากมีการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ให้กรอกข้อมูลของผมไปตามนี้นะครับ
  IB ผู้แนะนำ : 857158
  ชื่อ : Salinthip Kantawongsa
  อีเมลล์ : ms.salinthip@gmail.com

 • ขอรับ EA ฟรี! ได้ที่ไหน?

  เมื่อคุณสมัครต่อ IB เรียบร้อยแล้ว สามารถรับ EA ฟรีได้ที่นี่เลยครับ

  กดปุ่มนี้เพื่อขอรับ EA ฟรี!!
 • b1

  จริงๆ ก็ไม่ได้เล่าอะไรมานานแล้วล่ะ ช่วงนี้มาร่วมกันทำ Trader Camp กับทีมงาน ทำให้เราได้พัฒนาอะไรไปอีกเยอะเลย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกการปรับพื้นฐานใหม่ การวิเคราะห์และออกแบบในการวางกลยุทธ์ในการเทรด (การวางกลยุทธ์คือการวางแผนให้ครบทุกกรณี) การทำการวิเคราะห์ข้อมูล การสร้างระบบเทรด การเชื่อมกลยุทธ์เข้าด้วยกัน แน่นอนครับว่าการจะทำอะไรพวกนี้จำเป็นต้องใช้เวลาเยอะ เพื่อศึกษาและทำการบ้านในปริมาณมากๆ แน่นอนว่าช่วงหลายเดือนก่อนนี่เหมือนหยุดเวลาเพื่อมาทำอะไรพวกนี้ให้หมด ตอนนี้ก็พอจะเริ่มว่างบ้างแล้ว (หรออ) เพราะตอนแรกที่ทำพวก Data Sci มัวใช้ Excel ซึ่งมันมีขีดจำกัดค่อนข้างเยอะ เลยเปลี่ยนมาใช้ Python เพราะพอทำๆ ไปพึ่งรู้ว่ามันเหมาะกับการทำ Data Sci มากกว่า Excel (ฮาา) แม้กระทั่งการทำ Simulation ซึ่งปรกติชอบใช้ Excel ทำ แต่ก็พอทำ Python บ่อยๆ ก็พึ่งรู้ว่าง่ายกว่า Excel เยอะเลย ดังนั้นสงสัยคงถึงเวลาโยนใบ Cer ทิ้งแล้วไปใช้ Python เพียวๆ แล้วล่ะ 5 5555 ช่วงระหว่างนี้ที่กำลังศึกษา Python ไปด้วย ก็เลยรวดมาทำคอร์สให้กับมิตรรักแฟนเพลงให้กับทุกๆ คนที่อยู่ใน Page ที่คอยสนับสนุนและติดตามผมมาโดยตลอด (ซึ่งปล่อยร้างไปนาน ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆ ยังติดตามกันอยู่ไหม T___T) ซึ่งหลังจากที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกันคนเก่งๆ ในทีม ทำให้ได้ Idea อะไรหลายๆ อย่างที่พอจะเอามาช่วยเหลือคนได้อีกเยอะแยะมากมายเลยครับ ประเด็นหลายๆ อย่างที่กำลังทยอยทำอยู่ก็คือ การสร้างระบบเทรดอัตโนมัติแบบหลากหลายกลยุทธ์ โดยมีคอร์สสอนการใช้งานอย่างละเอียด เพื่อให้คนที่ต้องการอยากทำเงินในตลาด Forex จริงๆ (แบบไม่หลอกตัวเอง) ได้มาใช้งานกัน แต่คงต้องกรองคนบ้างบางส่วนครับ เพราะต้องการคนที่สนใจและต้องการอยากสำเร็จจริงๆ คนที่เตรียมใจ คนที่พร้อม และคนที่มีความตั้งใจจริงๆ มากกว่าครับ

  จริงๆ แล้วในตลาดทุนยังมีอะไรให้เราทำอีกเยอะครับ ขอแค่เข้าใจและแยก Mindset ออกจากกันให้ได้ ก็ไม่มีอะไรต้องไปกลัวตลาดแล้ว ถ้าวันนี้เรายังจับประเด็นและแยก Key ไม่ออก ว่าตอนนี้เราเทรดแล้วยังกลัวและยังโลภอยู่ แสดงว่าเรายังไม่เหมาะที่จะลงทุนกับมันหรอกครับ การฝึกจิตใจจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างมีความสำคัญที่สุด เมื่อจิตใจผ่านแล้ว ก็มาสู่ขั้นตอนการคิดเชิง Logical เพื่อให้เข้าใจรูปแบบการทำงานของระบบต่างๆ เพื่อแยก Mindset ออกจากกันและเตรียมฝึกพื้นฐานการ Manage ให้คล่อง แค่นี้ก็เทรดรอดแล้วครับ

   

  b2

  เอาเข้าจริงๆ ยังคงตามหัวข้ออยู่นะครับ เพราะชีวิตทุกวันนี้หมดไปกับการแก้ Bug ซะอย่างเดียวเลย 5 5 55  ก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าตอนเรียนจบ ป.ตรี ป.โท มา จะได้มานั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมงแบบนี้นะครับ แม้ว่าตอนนี้งานจะเบาไปบ้างเพราะปล่อยให้ EA ทำงานแทน แต่ก็ยังมีส่วนของการ Research รออีกเป็นกองเลย เรียกได้ว่ามีอะไรทำยันแก่แน่นอนครับ 5 555

  b3

  เอาเฉพาะวันนี้ จริงๆ ก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษครับ แค่แก้ Bug ให้เสร็จไปวันๆ และนั่งเตรียมวีดีโอ วางหลักสูตรใหม่ เตรียม EA ตัวใหม่ เตรียมระบบใหม่ๆ เพื่อรองรับคนที่พร้อมและเห็นความสำคัญของระบบเหล่านี้จริงๆ เท่านั้นครับ จริงๆ ระบบของ EA แต่ละตัวมันไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมายหรอกครับ เพราะ EA มันเป็นแค่ Tool ตัวนึงที่ทำมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับ Trader เท่านั้น แน่นอนว่าหากไม่ใช่ Trader เวลานำไปใช้แบบไม่รู้อะไรเลย หวังจะทำกำไรอย่างเดียว มันเลยเป็นการใช้งาน EA อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพและหากไม่คำนวณ MM มาก่อนด้วย ก็ไม่ต่างอะไรกับการซื้อ Super Computer มาแล้วเอามาใช้แค่โปรแกรมเครื่องคิดเลขธรรมดาๆ หรอกครับ (ฮาา) เอาล่ะ วันนี้คงมาบ่นๆ แค่นี้ก่อนแล้วกันนะครับ ไว้โอกาสหน้าจะเอาระบบต่างๆ มาแชร์บ้างแล้วกัน จะได้เก็บ Log ไปในตัวด้วยว่าตัวเองทำอะไรไปถึงไหนแล้ว

  donate-13